LAND OF WISDOM : 8 Shrines Festival 2021

LAND OF WISDOM : 8 Shrines Festival 2021

ราชประสงค์ ชวนวาร์ปสู่พื้นที่แห่งศรัทธา ส่งเทคโนโลยี VR 360 ให้เข้าสักการะ 8 องค์เทพ 24 ชั่วโมง อย่างใกล้ชิดในรูปแบบ Virtual ครั้งแรกของโลก

             ‘เทศกาลราชประสงค์ 8 องค์เทพ’ เตรียมสร้างไลฟ์สไตล์การช็อปปิ้งสุดยูนีคในรูปแบบ “Eat-Pray-Stay-Shop”  ตามนโยบาย  Festival Economy  โดยความร่วมมือของ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (TCEB) และสมาคมการค้าส่งเสริมการจัดมหกรรมและเทศกาลนานาชาติไทย (TIEFA) และสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA)  ให้ผู้เดินทางที่มาในย่านได้ enjoy life แบบครบลูป  พร้อมสร้างประสบการณ์ใหม่ให้นักท่องเที่ยวผ่านเทคโนโลยี Virtual Reality 360 เชื่อมต่อทุกคนบนโลกกับย่านฯ แบบไร้ขีดจำกัด พร้อม Pray Tools ให้ผู้ศรัทธาได้สักการะองค์เทพอย่างใกล้ชิดทั้งแบบ 3 มิติ  และภาพเสมือนจริง  ยกระดับการท่องเที่ยวมิติใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Land Of Wisdom, ย่านภูมิปัญญาอัจฉริยะ

                นายชาย ศรีวิกรม์  นายกสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ หรือ RSTA กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมาทำให้การท่องเที่ยวในย่านราชประสงค์เกิดข้อจำกัด การเดินทางมาสักการะหรือการบูชาองค์เทพต่างๆ ของผู้ที่ศรัทธาจำนวนมากเป็นไปได้ยาก จึงจำเป็นต้องมีการสร้างเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองความต้องการมาย่านฯ   โดยมีการนำเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) มาสร้างความเชื่อมโยงให้เกิดขึ้นระหว่างนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่สนใจกับย่านราชประสงค์ เป็นการรักษาฐานนักท่องเที่ยว Fanbase ทั้งในประเทศและต่างประเทศ  เพื่อให้เกิดการรับรู้ว่าย่านยังคงมีความเคลื่อนไหว  กำจัดอุปสรรคด้านการเดินทางมาสักการะ และเปิดมิติใหม่ของการท่องเที่ยวย่านราชประสงค์

               ย่านราชประสงค์มีความแตกต่างจากแหล่งท่องเที่ยวอื่นในโลก มีมิติที่ผสมผสานระหว่างความทันสมัยของศูนย์กลางเศรษฐกิจประเทศกับความศรัทธาบนพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ระดับโลกที่ชาวต่างชาติให้การเคารพ จึงได้นำจุดเด่นนี้มาต่อยอดเพื่อตอบสนองต่อผู้เข้ามาใช้บริการทั้งจากออนไลน์และในพื้นที่ และเตรียมพัฒนากลยุทธ์การสื่อสารเพื่อใช้เป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์ การสื่อสารการตลาด Keep engagement fanbase ของย่าน ตอกย้ำการเป็น Preferred Choice Destination  รวมถึงการสร้าง Customer Experience ให้กับนักท่องเที่ยวที่อาจจะยังไม่เคยเข้ามาในพื้นที่ย่านฯ ก็สามารถ Connected กับย่านได้
 

                  ผู้ใช้งานสามารถเปิดประสบการณ์ใหม่สู่การท่องเที่ยวในย่านราชประสงค์และสักการะองค์เทพฯ แบบออนไลน์ได้ทาง (insert link) https://www.bkkdowntown.com/shrines-festival/  โดยปัจจุบันมี 10 จุดพื้นที่ประทับของ 8 องค์เทพประจำย่าน  ได้แก่

  1. พระพรหม บริเวณโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ /   พระพรหม ศูนย์การค้า Platinum Fashion Mall / พระพรหม ศูนย์การค้า The Market Bangkok
  2. พระพิฆเนศ บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
  3. พระตรีมูรติบริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์  
  4. พระแม่ลักษมี บริเวณเกษรวิลเลจ ชั้น 4
  5. ท้าวจตุโลกบาล บริเวณเกษรวิลเลจ ชั้น4
  6. ท้าวอัมรินทราธิราช หน้าศูนย์การค้าอัมรินทร์ พลาซ่า
  7. พระนารายณ์ทรงสุบรรณ  หน้าโรงแรม InterContinental  และ
  8. พระแม่อุมาเทวี หน้าบิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาราชดำริ

ลักษณะพิเศษของเทคโนโลยีที่สามารถเข้าถึงได้ในปีนี้

เทคโนโลยี Virtual 360 ที่นำมาใช้ในครั้งนี้ นอกจากจะตอบโจทย์เอาใจสายมู ด้วยการมีบทสวด ประวัติองค์เทพฯ  และข้อมูลการเตรียมเครื่องไหว้สำหรับสักการะให้ได้อ่านกันแล้ว ยังได้มีการนำเทคโนโลยี Photogrammetry  เทคนิค PHOTO AR  และเทคโนโลยีอัจฉริยะอื่นๆ มาใช้ให้นักท่องเที่ยวและคนทั่วไปได้เข้าถึงองค์เทพฯ อย่างใกล้ชิดแบบไม่เคยมีมาก่อน